Sống lại niềm đam mê lập trình

Hôm nay tôi dành ra một ngày để làm việc mà tôi yêu thích đó là “Lập Trình”, lâu lắm rồi tôi mới có cảm giác thích thú và hạnh phúc của một Lập Trình Viên, niềm vui đó đã sống lại rồi.

Một công cụ có thể đi quét qua chục ngàn website và đưa về danh sách những khách hàng tìm năng có thể sẻ sử dụng giải pháp của tôi. Nó chạy như tôi đã mong đợi, thật không phí một ngày tập trung.

Bạn biết không cái cảm giác đầu tiên với máy vi tính của tôi đó là một tình yêu, là một vùng đất mới, nơi mình thỏa chí nguyên cứu và sáng tạo. Những phần mềm đầu tiên được ra đời khi đó chả ai, chả có tài liệu nào dạy tôi lập trình cả, vậy mà tôi đã làm được những phần mềm đơn sơ đầu tiên.

Những ngày tháng làm việc tại HarveyNash
Những ngày tháng làm việc tại HarveyNash

Thấy mẹ ghi những số điện thoại lên cầu thang, rồi mất công tìm mỗi lần cần gọi điện thoại, tôi liền viết ra một phần mềm danh bạ điện thoại, rồi tôi thấy nhiều người hay quên công việc khác của mình khi ngồi vào máy tính nên đã cho ra đời phần mềm Smart Clock, lên lịch và thông báo lên màn hình khi công việc sắp diễn ra. Đó là những kĩ niệm đầu đời của tôi, tuy chỉ có tôi tự làm, tự sử dụng nhưng “vui lắm”.

Rồi tôi cũng đạt được ước mơ trở thành lập trình viên của mình khi được học ngành công nghệ thông tin của trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, nơi cho tôi một nền tảng thật tốt và rộng, nơi nuôi những ước mơ và niềm đam mê của mình. Bạn biết không lúc còn là một học sinh cấp ba tôi có dịp đi ngang qua đường Nguyễn Văn Cừ, nhìn vào trường thật rộng lớn, nhiều anh chị sinh viên trao đổi và thảo luận tôi có một ước mơ được bước chân vào ngôi trường này, ước mơ của một cậu học sinh đã thành hiện thực, nhiều lúc nhớ lại cái hình ảnh của mình lúc đó tôi cảm thấy mình rất may mắn và hạnh phúc.

Những ngày tháng miệt mài ngồi làm bài tập, học lập trình thức đến tận hai ba giờ sáng như là một thói quen. Đó là phong cách của sinh viên IT họ thích hoạt động về đêm hơn thì phải?. Say xưa lắm, tập trung lắm, chả rời khỏi được cái ghế đó là những lúc lập trình những đồ án và bài tập, những ý tưởng mà mình đưa ra để nó trở thành hiện thực.

Express Song Ider tác phẩm thành công của tôi

Thống kê sơ bộ thì phần mềm này đã có hơn 5.000 lược tải và sử dụng, chưa tính các phiên bản trước đó nữa. Tôi phát triển tới phiên bản 2.0 thì ngưng lại. Đây là một phần mềm di động dùng để tìm kiếm mã số bài hát khi bạn đi hát Karaoke cùng bạn bè, thay vì tra trong cuốn sách dày cộp thì bạn chỉ cần 1 nột nhạc là tìm bài hát mà mình muốn hát. Phần mềm miễn phí  này được chia sẻ trên trang http://expresssongid.blogspot.com và nhiều diễn đàn khác như tinh tế, SE cafe … một đứa con tinh thân đầy thú vị.

banner

Tôi có tham dự cuộc thi viết phần mềm di động cho FPT trong vòng  1 tuần làm ra được game Ô Ăn Quan và tôi nhận được một phần thưởng là chiếc điện thoại công nghệ VRE đã đi vào dĩ vãng của FPT

dang ngoc binh
Nhận giải thưởng cuộc thi viết ứng dụng di động của FTP

Hackathon 2 ngày chạy đua lập trình

Kĩ niệm khi tham dự một chương trình Hackathon thật thú vị bởi bạn biết bạn sẽ bị giam 2 ngày liên tục để cả nhóm có thể ra đời một sản phẩm hoàn thiện. Chúng tôi là những thành viên nhóm FnGroup đã chiến đấu chung với nhau cho tới phút cuối chúng tôi được đưa vào top 10 ứng dụng đưa ra để thuyết trình, thật không may máy tính lại bị màn hình xanh và mất thời gian cho việc thuyết trình nên chúng tôi chỉ dừng lại ở đó. Tôi có dịp được đứng trước cả hội trường để thuyết minh cho sản phẩm 2 ngày chiến đấu hết mình cùng những người bạn, họ là những đồng đội của tôi trong 2 ngày liên tục đó.

Team Hackathon FnGroup
Team Hackathon FnGroup

Sắp tới tôi lập trình gì?

Hai năm tôi làm lập trình viên cho một công ty, tuy nhiên 2 năm đó tôi không có được cảm giác như bây giờ, cảm giác thích thú đam mê những đứa con tinh thần của mình. Hiện tại tôi đang kinh doanh online, cùng với những bạn bè và các anh chị khác đi làm online tôi thấy có rất nhiều vấn đề và giải pháp cần thực hiện và tôi đã có con đường cho mình, có lẽ tôi đã may mắn hơn nhiều những người kinh doanh khác là tôi đã tìm ra đam mê cho mình đúng với lĩnh vực mà mình đã chọn.

Giờ đây tôi đang thành lập giải pháp phần mềm IDEX để phát triển những giải pháp hổ trợ các doanh nghiệp kinh doanh online có được một hệ thống tốt hơn, có giải pháp hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Lập trình viên – Đặng Ngọc Bình

Đặng Ngọc Bình
Đặng Ngọc Bình
Bài viết: 37
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x