Chông chênh những bước chân đầu tiên

Mới đó mà đã sắp gần 2 tháng rồi, những bước chân đầu tiên bao giờ cũng khó khăn và vất vả. Nhưng trải nghiệm đầu tiên lúc nào cũng thật sự thú vị, tôi tiếc là không bước ra sớm hơn.

Cứ nghĩ khi bứt ra được cái hợp đồng cho thuê thời gian 8 tiếng một ngày là tôi sẽ có thật nhiều thời gian để làm những điều mình muốn. Nhưng trái với những gì tôi nghĩ, bước chân ra tôi lúc nào cũng thấy mình bận rộn, kì thực nó phải là như vậy.

buoi hoc thiet ke website voi WordPress
Bận rộn cùng với 4 buổi học WordPress trong tháng

Khởi đầu thuận lợi

Ngay đầu năm tôi đã có một dự án lớn, lớn tới nỗi nó còn đeo tôi tới bây giờ, chắc có lẽ tôi sẽ chia sẻ điều đó ở phần tiếp theo. Tôi rất vui vì mới chân ướt chân ráo tự bương chải thì đã có rất nhiều những dự án tới với mình, tới một cách dồn dập, không phải là quá nhiều mà là nhiều vì mỗi mình tôi không thể 3 chân 4 cẳng để lo tất cả dự án được.

tu van thiet ke website - iDex

Những dự án tôi có được đều đến từ những người quen hoặc giới thiệu, từng đó cũng đủ cho tôi xoay không kịp, vài dự án tôi vẫn chưa chốt, hoặc chưa liên hệ lại vì chưa đảm bảo được thời gian. Tôi nghiệm ra một điều, trước khi ra biển lớn thì mình cần phải có chiếc thuyền thật chắc và cả đội thủy thủ nữa.

Tôi nghĩ tới bài toán con người, những dự án gần đây tôi đều chuyển qua cho cộng tác viên cho mình, tuy lợi nhuận không bao nhiêu nhưng tôi có cơ hội được cộng tác và xây dựng nhân lực cho mình.

Để làm được những điều mình thích

Để làm được những điều mình thích tôi phải làm điều mà mình không thích, tôi phải có tiền để trang trải cuộc sống hằng ngày. Những công việc này choán phần lớn thời gian nên những dự định lớn chưa được “nhúc nhích”

Quả thật là phải lo nghĩ tới điều này rất nhiều, trước khi nghỉ công ty tôi đã nghĩ tới sẽ đi bán cơm chiên. Được như ngày hôm nay tôi cũng vui vì ít nhất mình vẫn đang sống tốt trên chuyên môn của mình, đó là điều tuyệt vời mà nghề Lập Trình Viên mang lại cho tôi.

Bài học dự án của tôi

Dự án bị trược, phát sinh nhiều yêu cầu mới, ngân sách không đổi. Đây là những dự án website có chức năng khác biệt, nếu là loại website thông thường thì đã ổn nhưng đây là những loại website khác biệt, chính vì vậy mà việc ước lượng chi phí bị sai số lớn. Sai số cho thời gian gặp gỡ hiểu yêu cầu khách hàng, thời gian thực hiện, phát sinh sửa đổi trong quá trình làm, cập nhật mới, phát sinh do lỗi… Tôi thấm thía được thói quen suy nghĩ đơn giản, chủ quan và dễ tính của mình.

Thành công là một hành trình, không phải đích tới

Thời gian qua tôi được may mắn gặp gõ được nhiều người, hổ trợ doanh nghiệp có những website kinh doanh, chia sẻ kiến thức và học hỏi từ những người đi trước, đó có thể là một người đang khởi nghiệp như tôi hoặc là một chủ công ty cho dù đó là ai thì tôi vẫn học được một điều gì đó từ họ.

song chay ra bien

Bạn biết tại sao Biển lại nhiều nước hơn Sông không ? tại vì Biển thấp hơn Sông nên nước Sông luôn chảy về với Biển. Tôi luôn nghe nhiều hơn là nói bởi vì thế tôi có thể tiếp thu và cảm nhận được nhiều hơn.

đồng tiền xu Singapore
Món quà ý nghĩa từ chị Quỳ chủ công ty Y24 – đánh dấu cho một quá trình xây dựng khóa học WordPress

Tôi quan niệm thành công nó là một hành trình bởi vì thế nên tôi luôn có niềm tin vì trên hành trình đó tôi luôn bắt gặp những thành công nhỏ bé như những trạm nạp nhiên liệu tuyệt vời cho tôi thêm nhiều năng lượng để bước tiếp trên con đường mà mình đã chọn!

Người khởi nghiệp – Đặng Ngọc Bình

Đặng Ngọc Bình
Đặng Ngọc Bình
Bài viết: 37
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x