Bước ra từ ước mơ với Arduino

Mơ làm một phi thuyền, mơ làm động cơ máy bay, mơ về một ngôi nhà thông minh, mơ về một con robot của riêng mình. Những ước mơ tưởng chừng như xa xôi nay lại thật gần.

Một hôm tình cờ xem clip của một người bạn đang mở về chủ đề “Ngôi nhà thông minh” trong video một bạn trẻ điều khiển bật tắt các thiết bị trong phòng mình qua chiếc điện thoại smartphone. Thật hấp dẫn, công nghệ thật tuyệt vời và tiện lợi … chợi tôi nghĩ tới lời nói của ba, ba đang cần một chiếc đèn tự chiếu sáng tự động, lúc ở nhà tôi cứ đinh ninh là sẽ có ai đó bán, nhưng xem video xong tôi nghĩ là tôi sẽ tự làm nó bằng chính những gì mình đã được học.

Tôi không ngần ngại nguyên cứu nó rồi chi ra khoảng 800 ngàn đồng mua thiết bị để thí nghiệm, dạo nhật tảo hai ba lần tôi mới có đủ “đồ nghề”. Thế giới dường như mở toan ra bởi một thiết bị tuyệt vời giúp các bạn trẻ có thể biến ước mơ mình trở thành hiện thực. Đó chính là board Arduino!

thiet bi chong trom (1)
thiết bị chống trộm bằng chiếu sáng

Lúc nhỏ tôi cũng hay mơ mộng, mơ về một thế giới sáng tạo của riêng mình. Lúc đó tôi hay đạp xe đi học một mình, đường xa nên cứ lẫm bẫm trong đầu một mình với những ý tưởng điên rồi. Tôi mơ một ngày có thể lập trình một chương trình lái xe tự động, giúp tôi nghĩ ngơi và tự do hơn sau những giờ học căng thẳng tôi phải đạp xe gần tiếng đồng hồ mới về tới nhà, mệt lã người có những lúc đi lên đi về một ngày 4 lần. Thời đi học nghĩ lại êm đềm nhưng cũng quá trời những nổ lực. Ý tưởng đó nay Google đã thực hiện, thật thú vị khi xem chiếc xe tự điều khiển của họ.

(thiết bị ROBOT Wall-E nổi tiếng trong bộ phim Wall-E)

Mỗi ngày một chút từ việc làm quen board mạch Arduino, cách lập trình, chạy các ví dụ minh hoạt đến việc tích hợp các shield. Sức mạnh của Arduino nằm ở các shield này, nó có thể gắn thêm và mở rộng tính năng của board mạch. Bạn có thể tha hồ mà sáng tạo với nó, có rất nhiều những shield như vậy với giá rất rẻ. Bạn có thể đo nhiệt độ, kết nối internet, cảm biến chuyển động, điều khiển động cơ… công việc của bạn chỉ là kết nối chúng lại và “thổi” vào chúng linh hồn. Những dòng code điều khiển sẽ biến những linh kiện điện tử này thành những sản phẩm vô cùng hữu ích cho cuộc sống.

Không phải ngày một ngày hai ba có thể làm được. Nhưng thật sự đam mê và muốn biến ước mơ thành hiện thực bạn hoàn toàn có thể chạm tới nó mà không cần quá nhiều thời gian để trở thành kĩ sư điện tử hoặc lập trình viên chuyên nghiệp.

thiet bi chong trom (4)

Thật hạnh phúc khi thấy sản phẩm của mình trở nên hình thành mỗi ngày, học được nhiều điều thú vị với những thiết bị mới. Cảm giác như một chân trời mới được mở ra. Từ ý tưởng là một thiết bị phòng chống trộm bằng đèn chiếu sáng, sắp tới mình còn có những dự định khác như bơm nước tự động, làm robot. Niềm vui mới trong cuộc sống được sinh sôi với những mục tiêu và đam mê.

https://www.youtube.com/watch?v=Sk6QQFK-6NM

Nếu bạn có những ước mơ hãy hành động!

Đặng Ngọc Bình

Đặng Ngọc Bình
Đặng Ngọc Bình
Bài viết: 37
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x