Chống Download Video Với Công Nghệ Streaming

Bạn đang có những video hay nhưng sợ khi bán chúng trên online thì người ta có thể tải về và sao chép ra. Bạn đang lo lắng cho việc này, hãy để Bình chia sẻ cho bạn cách chặn download Video hiệu quả này nhé.

Chẳng là có một bữa Bình đi nhận viết plugin thanh toán thẻ cào cho một anh khá có tiếng trong lĩnh vực đào tạo thiết kế đồ họa, ảnh bảo “anh đang thuê hệ thống chống download video 20 triệu để chống sao chép mấy khóa học của anh”. Quả là một con số chẳng bé tí nào!

thanh toan the cao woocommerce
Tích hợp thanh toán thẻ cào cho trang HuyTraining.com

Bình bắt đầu lo lắng cho khóa học online sắp ra đời của mình. Chẳng là trước đó Bình đã có xây dựng một khóa học thiết kế website online tại Edumall ở đây họ cũng có cơ chế chặn download Video khá hiệu quả, dùng IDM hoặc các phần mềm khác không thể download được. Do vậy Bình đã bắt đầu nghiên cứu vấn đề này, vì Bình tin rằng sau này sẽ có rất nhiều người cần.

Khó khăn đầu tiên đưa các khóa học lên Online đó là bị copy!
Khó khăn đầu tiên đưa các khóa học lên Online đó là bị copy!

Không thể chặn download Video 100%

bởi vì một khi bạn để người ta xem thì họ có thể lấy nó về. Tuy nhiên có những cách làm khá hay để họ vừa xem mà chẳng thể nào tải về được. Nghĩa là bạn làm cho việc tải video trở nên phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều, làm cho họ nãn và tốn quá nhiều thời gian để tải. Mình đã làm được như vậy.

Chặn download video bằng cơ chế Streaming

Thông thường bạn show video theo cơ chế progesstive download nghĩa là download video về (nguồn video bị lộ) và hiển thị lên. Nên cách này rất dễ tải, người dùng nếu cái IDM thì có thể bắt link và tải luôn, không có gì khó. (con nít cũng biết tải)

Ví dụ IDM tự động bắt link
Ví dụ IDM tự động bắt link

Cơ chế Streaming này có một điểm hay đó là không quăng hết cục dữ liệu về một lần (nguồn phát không bị lộ) mà truyền theo kiểu buffer. Cho mày một chút -> xem đi, xem tiếp ah -> cho mày chút nữa nè … đại khái nó là như vậy. Nghĩa là truyền dạng lắc nhắc và nguồn truyền cũng thay đổi khiến cho phía người xem rất khó để tải Video đó về.

Cách này cũng là cách truyền video trực tiếp, truyền hình trực tiếp.

Con đường xây dựng Streaming Server

Quả thật đây không phải là công việc cho những ai không chuyên về Server hệ thống và cả lập trình. Công việc này được chia sẻ và lên kế hoạch để hai thành viên trong công ty thực hiện. Mình chịu trách nhiệm xây dựng server, setup hệ thống còn bạn lập trình hổ trợ tích hợp media vào WordPress sao cho công việc setup một hệ thống mới là dễ nhất.

Trong quá trình thực hiện có nhiều lúc tính đành bỏ dỡ vì gặp nhiều trục trặc, cũng dự định sử dụng các dịch vụ của Amazon như Cloud Front hoặc của Vimeo nhưng kiểm tra lại thì Vimeo không chặn download.

Vọc đi vọc lại mấy trang hướng dẫn của mấy chuyên gia cuối cùng nó cũng chạy được. Kiểm tra trên VLC trong mục Network Streaming

Dùng phần mềm VLC để test stream video
Dùng phần mềm VLC để test stream video

 

Video đã xem được !!!
Video đã xem được !!!

Stream Video trên web bằng Plugin RTMP

Thật ra có 2 tới 3 Player có thể phát dạng stream này tuy nhiên một phần là vì phí bản quyền, một phần là test không chạy được nên mình đã đọc và code riêng plugin để phát Video dạng này.

Mình dùng flow player nó tỏ ra khá hiệu quả, Video chạy nhanh và mược. Thử IDM và một số phần mềm download khác thì không bắt được link.

Và mình đã bắt đầu đưa các video bằng công nghệ này thay thế cho các video theo kiểu cũ. Như trước đây mình vẫn hay lo lắng là chỉ một click người ta có thể tải về rồi share hoặc bán lại. Vậy thì làm sao mình kinh doanh tiếp được. Nay sau khi chuyển qua cơ chế này thì mình có thể ăn ngon ngủ yên được rồi, tiếp tục an tâm để dành thời gian công sức phát triển các khóa học và các Video tốt hơn.

chan tai video
Khóa học online đã chặn được tải Video

Nếu bạn quan tâm tới giải pháp hạn chế và chống download này thì mình cung cấp tới bạn một giải pháp trọn gói từ hosting lưu trữ, giải pháp chặn video bằng cơ chế streaming tới giải pháp trên website. Bạn chỉ cần upload video lên và hoàn toàn yên tâm với nó.

Bạn có thể kiểm tra Video tại khóa học của IDEX tại: http://idex.vn/dich-vu-bao-mat-chong-download-video


 

Liên hệ: 0965 095 174 hoặc email [email protected] gặp Mr.Bình (sáng lập công ty IDEX ) để được hổ trợ và triển khai dịch vụ này.

Đặng Ngọc Bình
Đặng Ngọc Bình
Bài viết: 37
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x