Nghề nào để tự do thời gian? Làm sao để khỏi phụ thuộc vào nhà thiết kế Web?

huong dan tao website

Mấy hôm nay hơi bị chạy xô,

2,4,6 phóng 15 cây số xuống quận 2, rồi 3,5,6 thì phóng 14 cây qua quận 11. Mình có một công việc mới: Dạy Kèm Thiết Kế Web

Điều đặc biệt mình phát hiện trong các học viên đợt này đó chính là: Những người đi tìm tự do trong công việc

Nghề nào đem lại tự do về thời gian?

Chỉ có online mới đem lại sự linh hoạt cho công việc lần thời gian và địa điểm.

Học viên 1: muốn sở hữu kĩ năng thiết kế web để kiếm thêm thu nhập. Một bà mẹ trẻ với đứa con 3 tuổi. Khi đứa con đã lớn, cô có nhiều thời gian hơn để trở lại công việc. Nhưng cô quyết định đi một hướng mới, cũng đầy thử thách những cũng lắm điều thú vị. Cô học rất nhanh chỉ cần một chút kiên trì và tận tâm nữa thì một kết quả tốt đẹp, một con đường đầy hứa hẹn đang chờ cô phía trước

Học viên 2: sau bao nhiêu năm bôn ba với nghề Sale, suốt ngày đi tỉnh. Nay khi tuổi đã tứ tuần, cũng có thể là ngũ tuần rồi muốn tìm một công việc mới, không bôn ba, không xa hoa, ồn ả trên bàn nhậu. Nghề này nhậu miết hư người em ơi… Anh đang chuyển qua học SEO, học kĩ năng web để bắt đầu trên con đường mới.

Ở tuổi này anh bắt đầu chậm rãi nhưng với kinh nghiệm thương trường, tin chắc anh sẽ nhanh có được vị thế trong môi trường mới.

Anh cảm thấy khó chịu mỗi lần phải alo để sửa web, anh thấy bất mản khi chỉ nhờ đăng dùm một bài viết chưa được 200 từ với một ảnh do anh thiết kế mà đã mất 800 ngàn.

Nay anh tìm thấy WordPress là giải pháp cho mình

Học viên 3: anh mua 64 tên miền với 64 tỉnh thành, anh muốn tất cả vào chung 1 web nhưng web này phải local hóa. Ví như vào hcm.shop thì logo , banner hay copyright phải địa phương hóa. Anh còn vấn đề nữa, anh muốn đăng một bài viết, thì bài này bắn đi hàng chục, hàng trăm site khác nhau và được xáo trộn (spin) từ ngữ.

Còn nữa, anh muốn tìm hiểu cách quản lý máy chủ ảo. Và anh đã tự tin làm rất tốt sau 2 giờ đồng hồ. Anh vui vì các khúc mắc, vui vì kho tên miền anh mua đã có thể sử dụng.

 

Và còn rất nhiều học viên đang ngày ngày học qua video. Mỗi ngày như vậy tôi cảm giác như đang chia sẻ rất nhiều kiến thức và đó là niềm vui.

Tới đây chốt lại là nội dung bài viết lang mang không dính với tiêu đề mấy.

Chỉ có làm ra được hệ thống và để nó chạy tự động thì mới đem lại tự do. Mà tự do đây chính là ta được sống trong thời gian của ta, làm điều ta thích. Do dù bạn bận rộn với công việc, nhưng bạn đam mê công việc đó, bạn đang ở bầu trời tự do của chính mình.

Chuyện buồn về 600 giáo viên ĐakLak

Quê tôi Tây Nguyên đầy nắng gió, cũng là cái tỉnh mà có tới 600 giáo viên đi đuổi việc vì lòng tham của mấy kẻ có chức có quyền. Để có được công việc mà người ta cho là cao quý, họ đã phải chi ra hàng chục, hàng trăm (100-200-300tr) để có được một mức lương bèo bọt và được vào biên chế. Haizzz

Tôi cũng đã từng trải việc này chỉ mấy chục triệu thôi mà tôi đã sót xa rồi. Sót vì những ngày tháng mong chờ hi vọng bổng chốc như cơn sóng đánh ầm, mọi thứ tan chảy, hi vọng trôi đi. Thôi có nói nữa cũng vậy… xã hội này chỉ có một cách để tốt lên thôi… đó là gì bạn hãy suy nghĩ

Tôi chợt nảy lên một ý tưởng. Các thầy các cô trước mắt hãy lo việc của mình, đòi lại công bằng. Ai ăn tiền mà làm không được việc thì phải ói ra. Đường dây của các vị dài quá mà.. thôi hihi

Ý tưởng thế này, ở thời đại này rồi mọi người ai cũng có smartphone, laptop để lên mạng. Thay vì đến lớp để học, mọi người có thể ở nhà học vừa nhanh, vừa đỡ tốn thời gian đi lại. Các thầy cô hãy áp dụng môi trường này để truyền tải kiến thức của mình. Bình biết, nói thì dễ … làm mới khó. Nhu cầu học thì có đó, ai cũng muốn học, mỗi học viên muốn học giỏi, muốn học tốt hơn cần có một thầy cô dìu dắt. Mình có thể tìm dạy một vài em trên mạng, chỉ cần vài học sinh, số tiền lương có thể hơn hẵn đi dạy ở trường.

Bình nói ý tưởng thôi nhé, từ ý tưởng tới hiện thực cách nhau bởi một cái cầu do bạn bắc bằng nổ lực của mình.

Nếu các kiến thức trong trường khó tìm đến các học sinh khi mà các em học thêm trên trường không cũng đã thấm mệt thì hãy tìm đến các kiến thức khác, các kiến thức phần mềm, kinh doanh, marketing, lập trình, khoa học ứng dụng trong ngành nghề mà các thầy cô đang có kinh nghiệm.

Biến nó thành những bài giảng mang tính thức tế mà những người đi làm trong ngành đó, hoặc những người muốn tham gia vào ngành đó cần học.

Như cuốn sách Thiết Kế Web Siêu Tốc 1.0 của mình, Bình viết hết sức đơn giản mà một người học chắc ba ngày học WordPress cũng có thể viết được. Nhưng Bình viết đúng cho người cần, những người mới bắt đầu thiết kế web. Để từ đó Bình có một hệ thống kiếm tiền giao động từ 6 – 10tr /tháng suốt trong hơn 2 năm.

Các thầy cô giỏi viết lách có thể làm nghề content marketing, viết blog kiếm tiền. Làm content youtube, hay dạy học online.

Thầy cô dạy vẽ, mỹ thuật có thể học thêm đồ họa để thiết kế logo, banner. Lên các trang web công việc trực tuyến freelancer để tìm dự án hoặc tìm trên mạng xã hội và bạn bè, ngày nay nhu cầu đó rất nhiều. Bất cứ ai đang làm nghề gì đều có thể bán một thứ đó chính là kinh nghiệm, bằng cách đóng gói lại thành Ebook, sách hay khóa học hoặc là các buổi dạy kèm như Bình đều có thể đem về nguồn thu mà đó còn là công việc yêu thích của các thầy cô.

Thôi chém gió tới đây cũng đủ dài rồi, nếu thầy cô có đọc tới cũng đừng cười Bình. “cái thằng chém gió …”, hihi. Làm cái gì cũng vậy bước đầu luôn là bước khó nhất. Cần chia sẻ thêm thì cứ kết bạn Facebook với Bình nhé.

Nói chứ Bình cũng chỉ là một ông giáo nghèo thôi ^ ^ nhưng luôn nhìn về tương lai phía trước đẹp như nhìn những ngọn núi chập chùng đang đợi mình chinh phục. Bằng cách đi trên con đường mà mình được chọn bạn sẽ mãi tự do làm những điều bạn muốn.

Sài Gòn 13/3/2013

Đặng  Ngọc Bình

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *