Câu chuyện cái Bìa và các Bọc

Sắp đến trung thu rồi, sắp đi mua bánh trung thu để tặng rồi. Bạn sẽ chọn bánh nào đây ?

Chuyện cái bánh trung thu

Một chiếc bánh trung thu nếu bạn bỏ nó vào bì ni lông để bán thì chắc cũng vài chục ngàn đồng mà chả có ai mua. Nhưng hãy thử để nó vào trong một cái hộp của Kinh Đô chẳng hạn bạn sẽ bán nó hàng trăm ngàn đồng.

Vào những ngày trung thu, bánh Trung thu Kinh Đô bán rất chạy và rất mắc. Không phải bánh kinh đô ngon nhất, mà vì người ta thích cái hộp bánh Kinh Đô nhất, rất đẹp và sang trọng (và thương hiệu nữa).

Không phải tự nhiên mà những sản phẩm mắt tiền lại có những bao bì đẹp.  Tự nhiên nghĩ về cái bìa sách.

Vì sao bìa sách quan trọng

Bao bì thể hiện sự trân trọng giá trị của sản phẩm đó là chinh cuốn sách mà bạn viết ra.

Nếu một ai đó đi mua sách Họ sẽ lướt qua rất nhiều bìa sách, cái nào thực sự ấn tượng và tiếp cận đúng nhu cầu của người đọc cuốn sách đó sẽ được chọn mua. Nếu bìa sách bạn đẹp nhưng tiêu đề sách lại không đánh trúng vào nhu cầu của người đọc, không cho người đọc thấy rõ được những gì họ nhận được khi đọc xong cuốn sách, họ cũng chẳng mua sách của bạn.

Thế nên đầu tư suy nghĩ ra một tiêu để sách là một việc cực kỳ hệ trọng.

Mình đã đặt rất nhiều tên cho cuốn sách bằng tay của mình và trong một phút chốc nào đó mình mới nghĩ ra một cái tên Thiết Kế Web Siêu Tốc, Đây là cái tên mà bất cứ người đọc nào nhìn thấy cũng sẽ bị hấp dẫn và thôi miên bởi nó mang đến cho người ta sự dễ dàng, nhanh chóng kể cả những người chưa biết gì về thiết kế web.

Với bìa sách bạn nên nghĩ tưởng cho nó và chuyển ý tưởng này cho nhà thiết kế. Đây là một công đoạn rất đáng đầu tư. Bởi vì đó là những gì  mà người đọc sẽ thấy và chọn.

Bao bì cho sách

Việc đầu tư cho bao bì sách cũng nên chuẩn bị từ đầu, có nhiều lần mình gặp trục trặc về chuyện này. Không đáng bao nhiêu tiền chỉ khoảng 100.000 là bạn có hàng trăm bao và bọc sách để mang sách đến cho khách hàng.

Bạn có thể đem cuốn sách của mình ra chợ Tân Bình tìm tới cửa hàng bán bao bì để mua. Hôm nay mình tới cửa hàng bao bì Khang Huy ở số 3 Thủ Khoa Hưng, bạn nhân viên bán hàng cầm sách của mình sau đó đo đạc cẩn thận và chọn cho mình bọc sách phù hợp. Chưa đến 100 ngàn đồng.

Có một lần ở nhà hết bọc, mình chả biết phải để sách vào bì nào mà giao cho khách, bạn ấy đến tận nhà. Lần đó mình rất ngại vì chiếc bọc không hề đẹp chút nào, đôi lúc sẽ cảm thấy hụt hẫng. Lần đầu tiên in sách của mình cũng vậy, tưởng sẽ đẹp nhưng ra thì thôi, in lem, bìa sách sén không đều. 30 cuốn sách in đầu tiên mình chỉ biết đem đi tặng, mà tặng còn ngại nữa.

Như đã chia sẻ ở trên bán bánh trung thu hai bán kiến thức cũng vậy chúng ta nên đóng gói trúng trong một cái hộp thật đẹp để thể hiện sự trân trọng và bán được một giá cao hơn người mua cũng sẽ thích hơn.

 

Ông bà mình hay nói “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” nhưng Trấn Thành lại nói “không có nước sơn tốt thì gỗ cũng sẽ bị mục”. Không có bìa đúng và bìa đẹp thì sẽ không ai đọc sách của bạn cả. Nó quan trọng lắm!

Đặng Ngọc Bình

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *